20 อันดับหนังทำเงินสูงสุดในไทยประจำปี 2017

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับปี 2017 เริ่มต้นในปีใหม่นี้ก็ยังมีหนังที่น่าสนใจรอเข้าฉายอีกหลายเรื่อง แต่ก่อนที่จะได้ดูหนังใหม่ในปี 2018 มาดูกันดีกว่าว่าในปีที่ผ่านมามีหนังเรื่องไหนบ้างทำเงินสูงสุดในบ้านเราจนติด 20 อันดับแรก ผมจะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ หนังไทย 10 อันดับแรกที่ทำเงินสูงสุด กับ 20 อันดับหนังที่เข้าฉายจากทุกประเทศและทำเงินสูงสุดในบ้านเรา

10 อันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดประจำปี 2017

อันดับที่ 10 ทองดี ฟันขาว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทองดี ฟันขาว

หนังแอ็คชั่นอิงประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์แห่งปีของผู้กำกับ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่มารอบนี้แป๊กสุดๆ เพราะทำเงินไปแค่เพียง 6.4 ล้านบาท น้อยกว่าที่คาดไว้มาก ทั้งที่เป็นหนังประวัติศาสตร์บ้านเรา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทองดี ฟันขาว

อันดับที่ 9 สาระแน เลิฟยูววว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สาระแน เลิฟยูววว

หนังตระกูลสาระแนที่รอบนี้ได้พระเอกสุดฮอต มาริโอ้ เมาเร่อ พระเอกพันล้านจากพี่มากพระโขนง แต่ก็ไม่สามรถช่วยกอบกู้หนังเอาไว้ได้ ทำเงินไปเพียง 7.3 ล้านบาท

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อันดับที่ 8 สยามสแควร์

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สยามสแควร์ หนัง

หนังผีวัยรุ่นที่มีเรื่องเล่าจากสยามสแควร์ คนที่มีโอกาสได้ดูส่วนใหญ่บอกว่าหนังดีกว่าที่คิด ควรค่าแก่การไปดู แต่รายได้กลับสวนทาง ทำเงินไปแค่ 9.2 ล้านบาท

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สยามสแควร์ หนัง

อันดับที่ 7 โอเวอร์ไซส์..ทลายพุง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โอเวอร์ไซส์..ทลายพุง

หนังเรื่องแรกจากค่ายที่แยกตัวมาจาก GTH ในชื่อใหม่ TMoment เรื่องราวเกี่ยวกับตำรวจไซส์บิ๊กที่ต้องลดน้ำหนักให้ได้เพื่อความคล่องตัวในการทำภาระกิจ ทำเงินไปได้ 14.5 ล้านบาท

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โอเวอร์ไซส์..ทลายพุง

อันดับที่ 6 สลัมบอย ซอยตื๊ด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สลัมบอย ซอยตื๊ด

หนังคอมเมดี้จากค่าย M39 รวมดาวตลก แจ๊ส ชวนชื่น, น้าค่อม ชวนชื่น, โรเบิร์ต สายควัน, พัน พลุแตก และได้สาวเบียร์ The Voice มาเป็นนางเอกหนังเรื่องแรก เรื่องราวการเดินตามความฝัน ผ่านอุปสรรคไปพร้อมกับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ทำเงินไป 17.4 ล้านบาท

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สลัมบอย ซอยตื๊ด

อันดับที่ 5 ไทยแลนด์โอนลี่

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

หนังตลกอารมณ์ดี เรื่องราวสุดป่วนของแก๊งไกด์นำเที่ยวนำทีมโดย แจ๊ส ชวนชื่น, แน็ก ชาลี และ ค่อม ชวนชื่น ทำเงินไปได้ 23.4 ล้านบาท

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อันดับที่ 4 เพื่อน..ที่ระลึก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เพื่อน..ที่ระลึก

หนังผีจากค่าย GDH  ที่ได้สองสาวจาก The Face Thailand เมนเทอร์ บี น้ำทิพย์ และลูกทีมวัยละอ่อน ลิลลี่ ในบทแม่ลูกที่โดนผีในอดีตตามหลอกหลอนเพื่อทวงสัญญา อิงมาจากเรื่องเล่าในตึกร้างกลางกรุง ทำเงินไปได้ 33.4 ล้านบาท ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับหนังผีจากค่ายเดิมที่เคยทำได้

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อันดับที่ 3 มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

หนังอารมณ์ดีของหนุ่มสายฮา ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ เรื่องราวความรักของนักเทนนิสชื่อดังที่ถูกแฟนสาวหักอก จนเฮิร์ทหนัก ทำเงินไปได้มากถึง 66.2 ล้านบาท

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ

อันดับที่ 2 ส่ม ภัค เสี่ยน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ส่ม ภัค เสี่ยน

ผลงานการกำกับครั้งแรกของ เอ็ม บุษราคัม วงษ์คำเหลา ลูกสาวของหม่ำ ที่ได้หนุ่มโตโน่ ภาคิน และสาวไข่มุก The Vioce มาแสดงนำ ร่วมกับ ตลกตัวพ่อ หม่ำจ๊กมก ทำเงินไปทั้งสิ้น 74.2 ล้านบาท

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อันดับที่ 1 ฉลาดเกมส์โกง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

หนังโกงข้อสอบสุดระทึก เรียกได้ว่าเป็นหนังไทยเพียงเรื่องเดียวในปีนี้ที่ทำเงินถึงร้อยล้าน แถมยังเป็นกระแสมากที่สุด จากการเข้าฉายในหลายๆ ประเทศแถบเอเชีย จนเป็นกระแสฟีเวอร์ อยู่ช่วงหนึ่ง แฟนๆ ชื่นชอบมากมาย ทำเงินถล่มทลายในทุกประเทศที่เข้าฉาย ส่วนในบ้านเราก็ไม่น้อยหน้า ทำเงินไปได้ถึง 107 ล้านบาท

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ฉลาดเกมส์โกง

จะเห็นได้ว่าในปีนี้ รายได้หนังไทยในบ้านเราเอง ส่วนใหญ่จะขาดทุนและทำกำไรน้อยมากเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ มีร้อยล้านเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น คือ Bad Genius แสดงให้เห็นว่าคนดูต้องการเสพผลงานที่มีคุณภาพ เนื้อหาดี บทแน่น มากกว่าหนังตลกโปกฮาทั่วไปที่ไม่ค่อยได้คุณภาพ แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังเรียกว่าหนังทำเงินไม่ได้ มีเพียงสามอันดับแรกเท่านั้นที่เรียกได้ว่า เป็นหนังทำเงิน

20 อันดับหนังทำเงินสูงสุดในไทย ประจำปี 2017

อันดับที่ 20 มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

หนังอารมณ์ดีของหนุ่มสายฮา ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ เรื่องราวความรักของนักเทนนิสชื่อดังที่ถูกแฟนสาวหักอก จนเฮิร์ทหนัก ทำเงินไปได้ 66.2 ล้านบาท

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อันดับที่ 19 Annabelle: Creation

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Annabelle: Creation

หนังสยองขวัญภาคต่อ ที่ภาคนี้ย้อนรอยไปสู่จุดกำเนิดเจ้าตุ๊กตาผีแอนนาเบลล์ ทำได้ดีกว่าภาคแรกจนถูกใจคอหนังสยองขวัญชาวไทย ทำเงินไปทั้งสิ้น 66.5 ล้านบาท

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อันดับที่ 18 Coco

แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจากดิสนีย์พิกซาร์ที่เข้าฉายส่งท้ายปี 2017 เกี่ยวกับการเดินทางตามความฝันในโลกหลังความตาย ที่ได้รับคำวิจารณ์ดีเยี่ยมจากทุกสถาบัน รวมทั้งทำคนดูน้ำตาแตกนับไม่ถ้วน ติดอันดับ 18 หนังทำเงินทั้งในอเมริกาและบ้านเรา ได้ไปทั้งสิ้น 69.1 ล้านบาท

Image result for Coco

อันดับที่ 17 Kingsman: The Golden Circle 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ kingsman the golden circle

หนังสายลับภาคต่อ ที่บ้านเขาอาจไม่เปรี้ยง แต่บ้านเราปังเหมือนเดิม แฟนๆ ติดตามเหนี่ยวแน่น ด้วยรสชาติความสนุก ความมันส์ ความฮา จนทำเงินไปได้ 69.7 ล้านบาท

อันดับที่ 16 ส่ม ภัค เสี่ยน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ผลงานการกำกับครั้งแรกของ เอ็ม บุษราคัม วงษ์คำเหลา ลูกสาวของหม่ำ ที่ได้หนุ่มโตโน่ ภาคิน และสาวไข่มุก The Vioce มาแสดงนำ ร่วมกับ ตลกตัวพ่อ หม่ำจ๊กมก ทำเงินไปทั้งสิ้น 74.2 ล้านบาท

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อันดับที่ 15 Kong: Skull Island

Related image

หนังคิงคองยักษ์ในเกาะหัวกะโหลก ภาคนี้เจ้าคองทั้งใหญ่และดุกว่าเดิมหลายเท่า ที่บ้านเขารายได้พอเอาตัวรอดไปได้ แต่ในบ้านเราถือว่าพอตัว ถึงแม้จะทำเงินน้อยกว่า Kingkong ในปี 2005 ก็ตาม ทำรายได้ไปทั้งสิ้น 78.8 ล้านบาท

Image result for Kong: Skull Island

อันดับที่ 14 Logan

Related image

หรือ Wolverine 3 หนังภาคแยก X-Men ที่ภาคนี้พูดถึงเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ที่เริ่มหมดสิ้นไปจากโลก ทันทีที่หนังออกฉายก็ได้รับคำชมทั้งจากนักวิจารณ์และคนดูทั่วไป ยกให้เป็นหนังภาคต่อที่ดีที่สุด ทำเงินในบ้านเราได้ถึง 88.4 ล้านบาท

Related image

อันดับที่ 13 The Mummy

หนังรีบูท The Mummy ที่ได้พระเอกดังอย่าง ทอม ครูซ มาแสดงนำ กลับล้มเหลวไม่เป็นท่าทั้งกระแสและคำวิจารณ์ รวมถึงบ้านเราด้วย แต่ถ้าดูเอามันส์ก็ยังสนุกได้อยู่ รายได้ในบ้านเขาขาดทุนยับ แต่บ้านเราทำเงินได้ถึง 105 ล้านบาท

Related image

อันดับที่ 12 ฉลาดเกมส์โกง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ bad genius

หนังโกงข้อสอบสุดระทึก เรียกได้ว่าเป็นหนังไทยเพียงเรื่องเดียวในปีนี้ที่ทำเงินถึงร้อยล้าน แถมยังเป็นกระแสมากที่สุดจากการเข้าฉายในหลายๆ ประเทศแถบเอเชีย จนเป็นกระแสฟีเวอร์ อยู่ช่วงหนึ่ง แฟนๆ ชื่นชอบมากมาย ทำเงินถล่มทลายในทุกประเทศที่เข้าฉาย ส่วนในบ้านเราก็ไม่น้อยหน้า ทำเงินไปได้ถึง 107 ล้านบาท

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อันดับที่ 11 Resident Evil: The Final Chapter

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

หนังไวรัสซอมบี้ระบาด ในภาค 6 กับฉากแอ็คชั่นสุดมันส์ บ้านเขารายได้ซบเซามาก กระแสก็เงียบ ไม่ติดอันดับหนังทำเงิน แต่บ้านเรายังให้การตอบรับที่ดี จนทำเงินได้มากถึง 108 ล้านบาท

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Resident Evil: The Final Chapter

อันดับ 10 Justice League

Related image

หนังรวมซุปเปอร์ฮีโร่ทางฝั่ง DC ที่เสียงวิจารณ์แตกออกเป็นสองฝั่ง กลุ่มหนึ่งบอกว่าหนังสนุกมาก และแต่ส่วนหนึ่งบอกว่าหนังแย่ ทำรายได้ไปทั้งสิ้น 108 ล้านบาท

Image result for justice league

อันดับที่ 9 Wonder Woman

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Wonder Woman

หนังซุปเปอร์ฮีโร่ฝ่ายหญิงของ DC ที่มาไกลที่สุด ได้รับคำวิจารณ์ค่อนข้างดี ถูกใจคอหนังส่วนใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นหนังเพื่อนหญิงพลังหญิงแห่งปี จนทำรายได้มากถึง 112 ล้านบาท 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ wonder woman chris pine

อันดับที่ 8 Star Wars: The Last Jedi

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ star wars the last jedi poster

หนังภาคแยกของ Star Wars ที่ยังคงฮิตและทำรายได้ถล่มถลายทั่วโลก บ้านเราก็ไม่น้อยหน้า แม้จะยังไม่สิ้นสุดโปรแกรมฉาย กวาดไปแล้ว 112 ล้านบาท

อันดับที่ 7 Transformers: The Last Knight

Related image

หนังสงครามหุ่นยนต์ภาคต่อ ที่ยิ่งสร้างยิ่งออกทะเล ในภาคที่ 5 นี้นักวิจารณ์ต่างยกให้เป็นภาคที่ยอดแย่ที่สุด แถมรายได้ในบ้านย่อยยับไม่เป็นท่า ยังดีที่มีรายได้จากนอกบ้านช่วยไว้ส่วนหนึ่งก็มาจากบ้านเรา แต่ก็ถือว่าน้อยลงมากเมื่อเทียบกับภาคก่อนๆ ทำเงินไปได้ 159 ล้านบาท

อันดับที่ 6 Beauty and the Beast

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

หนังฉบับคนแสดงของดิสนีย์อีกเรื่องที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากคนดู บ้านเราก็เช่นกัน ได้สาวสวยอย่าง Emma Watson มารับบท เบลล์ ที่ทุกอย่างทำได้เหมือนกับแอนิเมชั่นต้นฉบับ จนโดนใจแฟนๆ ทำรายได้ไป 166 ล้านบาท

Image result for Beauty and the Beast 

อันดับที่ 5 Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales

Related image

หนังโจรสลัดล้างแค้น ในภาคที่ 5 ที่ดูเหมือนว่ารายได้ในอเมริกาค่อยๆ ลดลงในทุกภาค แต่ในบ้านเรายังทำเงินดีสม่ำเสมอ เก็บไปได้ 168 ล้านบาท

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales

อันดับที่ 4 Guardians of the Galaxy Vol. 2

Related image

หนังภาคต่อของเหล่าแก๊งค์เกรียนแห่งจักรวาลมาร์เวล ที่หลายๆ คนรอการกลับมาของเจ้าเบบี้ กรูท ตัวน้อยน่ารัก หนังยังคงดูสนุกและถูกใจท่นผู้ชมอีกเช่นเคย ทำรายได้ทั้งสิ้น 170 ล้านบาท

Related image

อันดับ 3 Thor: Ragnarok

Related image

หนังเทพเจ้าสายฟ้าภาค 3 ที่รายได้มากขึ้นไม่มีตก ภาคนี้เรียกได้ว่าทำรายได้สูงที่สุดในบ้านเรา เก็บไปถึง 244 ล้านบาท คนดูต่างบอกว่านี่คือภาคที่บันเทิงและสนุกที่สุด

Related image

อันดับที่ 2 Spider-Man: Homecoming

Related image

หลังจากได้ลิขสิทธิ์เจ้าสไปเดอร์แมนกลับคืนมา ทาง Marvel ก็ทำการรีเมคใหม่ในแบบฉบับของตัวเองทันที ถึงแม้ใบปิดบางอันจะประหนึ่งละครหลังข่าวบ้านเราไปบ้าง แต่ขึ้นชื่อค่ายนี้มีหรือหนังจะเจ๊ง ทำรายได้ไปทั้งสิ้น 257 ล้านบาท แถมยังให้เกียรติคนไทย โดยการใส่ฉากที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9 ไว้ในหนังอีกด้วย สไปเดอร์แมนยังขายได้อีกเช่นเคย แม้จะผ่านการรีบูทมาหลายครั้ง

Related image

อันดับที่ 1 The Fate of the Furious

หนังแข่งรถสุดฮิตภาค 8 เรียกได้ว่า เป็นหนังชุดภาคต่อที่ยังคงความนิยมไว้ต่อเนื่อง ที่ถึงแม้ภาคหลังๆ มาจะไม่ใช่หนังแข่งรถก็ตาม แต่ทุกครั้งที่ดูก็ยังคงคิดถึง พอล วอล์คเกอร์ เสมอ ภาคนี้ทำรายได้ไปถึง 334 ล้านบาท แฟนๆ บ้านเราเหนียวแน่น รายได้ดีไม่มีตกทุกๆ ภาคที่เข้าฉาย เป็นเรื่องเดียวในปีนี้ที่แตะสามร้อยล้านบาท

จะเห็นได้ว่าอันดับรวมทั้งหมดมีหนังไทยเพียงสามเรื่องเท่านั้นที่ติดอันดับ คือ มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ 66.2 ล้านบาท, ส่ม ภัค เสี่ยน 74.2 ล้านบาท และฉลาดเกมส์โกง 104 ล้านบาท เป็นที่น่าใจหายที่หนังไทยในปีนี้ทำเงินค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับหลายๆ ปีที่ผ่านมา แต่หนังนอกกลับทำเงินได้มหาศาล

คงเป็นตัวบอกไปถึงผู้สร้างทั้งหลายให้ผลิตหนังดีมีคุณภาพเทียบเท่าต่างประเทศ แบบฉลาดเกมส์โกง แล้วรายได้ที่ดีจะตาม ไม่ใช่แต่จะสร้างหนังตลก โปกฮา หาสาระไม่ได้ ใช่อยุ่ที่เขาสร้างมาเพื่อเรียกเสียงหัวเราะ คลายเครียด แต่บางทีคนดูก็เบื่อ และเอี่ยน จนผลลัพธ์ที่ออกมาคือ ไม่ทำเงิน แถมยังขาดทุน แต่ยังไงก็คงเป็นบทเรียนที่เจ็บแต่ไม่เคยจำ

ข้อมูลจาก boxofficemojo (อาจมีคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อยตามค่าเงินต่างประเทศ)

 

Shares 0

ใส่ความเห็น